Có 5 loại mũ bảo hiểm cơ bản dùng cho những người lái moto 2 bánh, còn các loại khác chỉ mang tính chất chuyên dụng. Tất cả các loại này đều được trang bị dây buộc cằm. Chỉ khi nào người lái xe máy thắt chặt dây buộc cằm sao cho thật vừa vặn với đầu thì tác dụng của những chiếc mũ bảo hiểm mới được phát huy tối đa.

1. Loại trùm kín đầu (full-face):

Mũ bảo hiểm full-face trùm kín phần đầu của người dùng với phần sau phủ toàn bộ sọ não và khu vực bảo vệ trước cằm. Loại mũ bảo hiểm này luôn có một khe hở phía trong vành đai chắn trước mắt và mũi cùng tấm che mặt bằng nhựa (trong suốt hoặc nhuộm màu) xoay lên xuống theo ý bạn. Bên cạnh đó, nhiều chiếc mũ full-face còn được trang bị thêm lỗ thông khí nhằm lưu thông dòng không khí bên trong.

gioi-thieu-5-loai-mu-bao-hiem-an-toan-va-pho-bien-nhat-1.jpg
Điểm thu hút lớn nhất của loại mũ bảo hiểm full-face này là khả năng bảo vệ. Một số người không thích chúng vì nóng, cô lập, có phần thiếu gió và hạn chế khả năng nghe. Tuy nhiên theo nhiều nghiên cứu, mũ bảo hiểm full-face bảo vệ người lái tốt nhất vì chúng có đến 35% các vụ tai nạn gây ảnh hưởng đến vùng cằm. Các loại mũ bảo hiểm càng che chắn ít thì càng kém an toàn hơn cho người sử dụng.2. Loại off-road/motocross:

Đặc trưng của mũ bảo hiểm off-road/motocross chính là phần cằm và vành lưỡi trai kéo dài, thanh chắn cằm, tấm che nửa mặt đi kèm với cặp kính bảo vệ. Vành lưỡi trai có nhiệm vụ che chắn ánh nắng mặt trời chiếu vào mắt người lái khi nhảy lên/xuống.

gioi-thieu-5-loai-mu-bao-hiem-an-toan-va-pho-bien-nhat-2.jpg
Ban đầu, loại mũ bảo hiểm off-road này không được gắn thêm thanh chắn cằm. Người lái thường sử dụng mũ bảo hiểm gần giống với loại hở mặt như hiện nay kèm theo mặt nạ để tránh bụi hay những mảnh vụn đất đá văng vào mũi và miệng. Mũ bảo hiểm off-road hiện đại bao gồm một thanh chắn cằm (có hình tam giác thay cho hình tròn) để bảo vệ mặt khỏi chấn thương, bụi bặm và đất cát bay xung quanh. Khi kết hợp đúng cách với kính mắt, bạn sẽ có cảm giác được bảo vệ như loại mũ bảo hiểm full-face dùng trên đường phố.3. Loại môđun hoặc lật (flip-up):

Mũ bảo hiểm môđun hoặc lật (hay còn gọi là flip-up) là sự kết hợp giữa loại full-face và hở mặt dùng trên đường phố thông thường. Ngoài ra, đôi khi mũ bảo hiểm này còn được gọi với cái tên khá lạ là “bỏ mui” hoặc “lật mặt”. Khi được lắp ghép đầy đủ và đóng lại, trông chúng giống với loại mũ bảo hiểm full-face nếu có thêm thanh chắn cằm dùng để hấp thụ lực tác động lên mặt.

gioi-thieu-5-loai-mu-bao-hiem-an-toan-va-pho-bien-nhat-3.jpg
Thanh chắn cằm của mũ bảo hiểm flip-up bạn có thể xoay ngược lên trên (hoặc tháo rời) bằng một chiếc cần đặc biệt cho phép người dùng tiếp xúc với toàn bộ khuôn mặt. Nhờ đó, người lái vẫn có thể ăn, uống hoặc có thể nói chuyện bình thường mà không cần phải nới dây buộc cằm và tháo mũ bảo hiểm.4. Loại hở mặt hoặc 3/4:

Mũ bảo hiểm hở mặt hoặc 3/4 vẫn được phủ kín phần sau sọ não nhưng thiếu thanh chắn cằm và tấm che mặt như loại bảo hiểm full-face. Nhiều chiếc còn được trang bị vành lưỡi trai dài tùy chọn được sử dụng để tránh ánh nắng mặt trời. Mũ bảo hiểm hở mặt có khả năng bảo vệ tối đa phần não sau tương tự loại full-face nhưng không che được mặt ngay cả trong trường hợp phi va chạm.

gioi-thieu-5-loai-mu-bao-hiem-an-toan-va-pho-bien-nhat-4.jpg
Những bụi bẩn, con bọ, thậm chí là gió, đập vào mặt và mắt có thể sẽ khiến người lái khó chịu hoặc bị thương. Đó cũng là lý do tại sao khi đội mũ bảo hiểm hở mặt, người lái bao giờ cũng thường đeo thêm kính râm hoặc kính bảo vệ để che mắt. Ngoài ra, nhiều chiếc mũ 3/4 còn được gắn thêm tấm che mặt mở rộng phần trên để bảo vệ mắt.5. Loại nửa đầu:

Mũ bảo hiểm nửa đầu hay còn gọi với tên khác là “shorty” có thiết kế mặt trước tương tự như loại hở mặt nhưng rút ngắn phần sau đầu. Loại nửa đầu có độ phủ tối thiểu theo quy định của luật giao thông tại Mỹ. Tương tự loại mũ bảo hiểm hở mặt, mũ bảo hiểm nửa đầu luôn đi kèm các thiết bị bảo vệ mắt.

gioi-thieu-5-loai-mu-bao-hiem-an-toan-va-pho-bien-nhat-5.jpg
Trái với loại hở mặt và loại full-face, mũ bảo hiểm nửa đầu rất dễ trượt và rơi khỏi đầu người lái nếu không may gặp tai nạn. Vì đây là loại mũ bảo hiểm có khả năng bảo vệ kém hơn những loại khác nên với biker thì chúng tôi nghĩ bạn nên hạn chế dùng loại mũ bảo hiểm này.